Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thú chơi diều sáo ở làng quê Việt

Trong các thú chơi tao nhã của người Việt, không thể không kể đến thú chơi diều sáo. Đây là thú chơi gắn với tuổi thơ của hầu hết người Việt Nam không chỉ ở nông thôn mà còn ở thành thị. Nói đến diều sáo, người ta thường nói đến Bắc Bộ.

Diều sáo có nhiều loại với các chất liệu khác nhau. Hiện nay có rất nhiều hội chơi diều sáo, khi giao lưu thì mang diều ra các khoảng đất trống đủ rộng để thả diều mà thường là những cánh đồng, bờ đê hay trên các quả đồi trọc.

Thả diều tuỳ theo kích cỡ của diều mà chọn gió to hay gió nhỏ. Thường thì khi thả diều cần hai người, một người cầm dây, một người cầm diều, đợi gió đến thì phi diều, ngay sau đó người cầm dây bắt đầu di chuyển (chạy) để diều đón được gió và bắt đầu lên rồi mới từ từ thả thêm dây. Càng lên cao gió càng mạnh và ổn định hơn, tiếng sáo diều cũng vi vu và vang xa hơn.

Đa số người chơi diều ở Bắc Bộ thường chơi hai loại diều chính : diều bầu (diều dái) và diều cốc. Diều bầu được cấu tạo với ba bộ phận chính : cánh diều, bẹn diều, dái diều. Sáo là bộ phận tách rời khi thả thì lắp vào, không thả thì tháo ra. Diều cốc thiết kế đơn giản hơn và kích cỡ cũng nhỏ hơn, có hai bộ phận cánh và váy diều, diều có thể gắn thêm vài cái đuôi có màu trông vui vui mà trẻ em rất thích.

Những cánh diều no gió từ lâu đã trở thành hình ảnh tượng trưng cho tuổi thơ với những tháng ngày rong chơi đầy tiếng cười hồn nhiên. Ở cánh diều ấy, không chỉ là thú vui của trẻ nhỏ, mà còn là sự sáng tạo về hình dáng và sắc màu, là nghệ thuật làm chủ ngọn gió và là nơi cho những ước vọng bay cao. Ngày nay, thả diều dần bước ra khỏi giới hạn là một trò chơi dân gian và dần phát triển thành hoạt động giao lưu văn hoá thể hiện cả giá trị truyền thống và nét đẹp hiện đại.

Chơi diều là thú chơi, có lẽ sẽ còn phát triển nữa, bởi ngoài những niềm vui mà nó mang lại trong những ngày hè oi bức là cả một nền văn hóa dân tộc đang ẩn mình trên những cánh diều, trong những âm vang của sáo diều.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thú chơi diều sáo ở làng quê Việt » Về làng
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x