Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lễ hội đình Ứng Thiên

Đình Ứng Thiên là một ngôi đình cổ nằm bên bờ bắc dòng sông Tô Lịch thuộc phường Láng Hạ, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Đình được xây dựng trong khoảng năm 1069 – 1072 vào thời vua Lý Thánh Tông, thờ vị Nữ Thần đã có công giúp vua đánh thắng quân Chiêm là Hậu Thổ Phu Nhân.

Đến thời vua Trần Anh Tông được phong là Nguyên – Trung rồi Ứng Thiên Hóa Dục. Qua các triều Lê, Tây Sơn và Nguyễn đều có sắc phong là Thượng Đẳng Tối Linh Thần. Hội đình hàng năm được tổ chức trong 3 ngày từ ngày mồng 6 đến mồng 8 tháng 3 âm lịch để tưởng nhớ đến công lao vị Nữ Thần này. Tham gia hội gồm nhân dân trong phường và có mời rất nhiều các phường khác.

Từ sáng sớm ngày mồng 6/3 những người được chọn lựa đã làm lễ Mộc dục, bao sái tượng. Đúng 8h sáng chương trình tế lễ bắt đầu do các cụ ông có uy tín trong phường đảm nhiệm trong trang phục lễ hội truyền thống. Tiếp theo là các dòng họ trong phường, các đoàn đại biểu các nơi vào dâng hương lễ Đức Địa Mẫu. Sau đó là các đoàn dâng hương của phường Láng Hạ.

Từ chiều 6/3 và cả ngày 7/3 là màn dâng hương lễ Thánh do các cụ bà hành lễ của nhiều đoàn từ các nơi về dự lễ hội. 

Ngày 8/2: Buổi sáng, đoàn tế nam Láng Thượng vào làm lễ tế Thánh, sau đó các cụ ông trong đội tế lễ của đình vào làm lễ tạ Thánh.

Buổi chiều, lễ hội tiếp tục diễn ra với các tiết mục văn nghệ và vui chơi. Lễ giã hội được diễn ra vào lúc xế chiều. Đan xen với ngày lễ Thánh của nhân dân trong vùng và khách thập phương là những tiết mục văn nghệ và trò chơi dân gian truyền thống như hát quan họ, diễn chèo, thi đấu cờ, chọi gà…

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x