Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng nghề dệt lưới chã thôn Văn Lãng

Nghề dệt lưới chã có ở làng Văn Lãng cách đây khoảng 100 năm, bắt nguồn từ nghề dệt tơ, lụa, se chỉ thủ công. Tuy không phát triển mạnh như các làng nghề khảm trai, Sơn Mài xã Chuyên Mỹ, giầy da Phú Yên, may mặc Vân Từ… nhưng nghề dệt lưới chã ở thôn Văn Lãng, xã Quang Trung đang ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống và làm đổi thay diện mạo cho địa phương.

Người dân làng Văn Lãng luôn tự hào về nghề truyền thống dệt lưới chã do cha ông mình để lại. Trước kia nghề dệt lưới chã chỉ là nghề phụ để kiếm thêm thu nhập nhưng giờ đây nó đã trở thành nghề chính của nhiều hộ dân trong thôn.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình trong thôn đã đầu tư mua máy dệt công nghệ cao chuyên dệt các mặt hàng dệt lưới chã phục vụ đánh bắt thuỷ sản, trồng trọt và lưới xây  dựng, năng suất và ngày công lao động cao hơn nhiều so với trước. Theo thống kê, Văn Lãng có 1 Doanh nghiệp, 13 cơ sở sản xuất lưới tập trung, hơn 300 máy dệt các loại, chuyên sản xuất các mặt hàng lưới chã chất lượng cao.

Vượt qua thăng trầm của thời gian, nghề dệt lưới trã ở thôn Văn Lãng ngày càng khẳng định hướng đi phát triển bền vững của mình. Công việc dệt trã không nặng nhọc nên từ người già cho đến các em nhỏ ngoài giờ học tập cũng có thể làm nghề. Thực tế, khi đến Văn Lãng sẽ thấy mọi diện tích đất trống đều được tận dụng để làm nghề. Máy quay sợi được đặt ở cửa nhà, những dải sợi lưới, sợi gai được căng dài hàng chục mét chạy dọc các trục đường làng. Trong nhà, ngoài sân, đều được người dân tận dụng đặt máy, chứa sản phẩm.

làng dệt lưới chã Văn Lãng

Hiện nay trong làng có hơn 70% số hộ và hơn 80% số lao động trong thôn tham gia làm nghề. Thu nhập bình quân một lao động đạt 5 – 6 triệu đồng/ người/ tháng. Từ chỗ sản phẩm lưới chỉ tự cung, tự cấp cho nhu cầu trong phạm vi nhỏ trong xã, trong huyện thì hiện đã được các đầu mối cung ứng cho thị trường các tỉnh, thành trong cả nước. Để nghề dệt lưới chã thôn Văn Lãng phát triển bền vững, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động, người dân nơi đây mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện để các hộ mở rộng mặt bằng sản xuất.

Năm 2012, Làng nghề dệt lưới chã Văn Lãng, xã Quang Trung đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống. Đây chính là niềm tự hào, nguồn động viên người dân trong thôn ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị sản phẩm làng nghề. Hướng tới lễ hội dinh danh làng ghề truyền thống huyện lần thứ 3 năm nay, các cơ sở dệt lưới chã lớn thôn Văn Lãng, xã Quang Trung cũng đang chuẩn bị các sản phảm tiêu biểu nhất để tham gia trưng bày tại lễ hội.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Làng nghề dệt lưới chã thôn Văn Lãng » Về làng
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x