Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng làm bánh kẹo Cổ Hoàng

Làng Cổ Hoàng, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên có nghề làm bánh kẹo truyền thống từ rất lâu đời. Làng còn có tên Cổ Đường.

Xa xưa bánh kẹo các loại không nhiều nên nghề này rất phát triển, trải qua thăng trầm lịch sử, có lúc nghề đã mai một, mấy chục năm lại đây nghề cổ truyền của làng đã hồi sinh, ngày càng phát triển. Hiện trong làng có khoảng 100 hộ tham gia làm nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống. Sản phẩm bánh kẹo chính của làng gồm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, chè lam.

Năm 2014, Cổ Hoàng là làng bánh kẹo duy nhất của Hà Nội được thành phố công nhận là làng nghề truyền thống, theo quyết định số 7175/QĐ-UBND, ngày 29/12/2014 về việc công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” của UBND thành phố Hà Nội.

làng làm bánh kẹo Cổ Hoàng

Nghề làm bánh, kẹo cổ truyền của làng làm suốt cả năm, nhưng nhộn nhịp nhất là 3 tháng gần Tết, khi ấy đến làng, khách chỉ thầy mùi  thơm ngào ngạt của bỏng nếp và lạc rang đến độ, mùi thơm quyện trong gió, lẫn vào áo quần, làm khách vấn vương, nhớ mãi.

Kẹo lạc Cổ Hoàng được làm rất kỳ công, tuyển chọn kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào. Lạc để làm kẹo phải là giống lạc ta hạt nhỏ, được rang trực tiếp bằng củi lửa chứ không đem sấy công nghiệp như kẹo trên thị trường. Vì thế hạt lạc, hạt vừng thơm, bùi đúng vị cổ truyền. Lạc, vừng sau khi được loại bỏ những hạt lép đem rang vàng, trộn thật nhanh và đều tay với mạch nha đã nấu chín. Sau đó đổ hỗn hợp kẹo này ra một tấm phản có trải bột gạo phía dưới, dùng sức tải thật nhanh thành một phên mỏng rồi phủ vừng rang lên và dùng dao chuyên dụng để cắt thành từng thanh.

làng làm bánh kẹo Cổ Hoàng

Thao tác tải hỗn hợp và cắt kẹo phải làm thật nhanh vì mạch nha để nguội sẽ bị cứng, cắt sẽ bị vỡ vụn… Làm kẹo lạc nói dễ mà cũng không dễ, bởi vì công đoạn nấu nha là khó và quan trọng nhất, chỉ cần quá lửa một chút là kẹo sẽ bị đắng, màu chuyển sang đen, ăn không thơm ngon nữa.

Không chỉ có các loại kẹo, người Cổ Hoàng còn làm nhiều loại bánh, như bánh chè lam. Bánh chè lam Cổ Hoàng được làm từ các nguyên liệu như nếp cái hoa vàng, mạnh nha, gừng, lạc, vừng và đường mía. Gừng phải chọn những củ già, hạt lạc phải là giống cổ, hạt nhỏ, nhưng chắc, mẩy, tròn để đảm bảo độ thơm của bánh. Gạo nếp cái hoa vàng loại hạt tròn, mẩy, vàng óng. Gạo nếp được rang tay thành bỏng trắng, sau khi sàng sẩy kỹ, bỏ trấu vụn còn lẫn thì đem xay nhuyễn, sau đó được nhào trộn, làm thành bánh.

làng làm bánh kẹo Cổ Hoàng

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả, nhiều hộ sản xuất ở Cổ Hoàng đã đầu tư máy móc hiện đại vào các công đoạn nhào nha, đóng gói sản phẩm. Cải tiến này còn giúp sản phẩm của làng nghề đảm bảo VSATTP.

Hàng chục năm nay, năm nào làng nghề bánh, kẹo truyền thống Cổ Hoàng cũng đều tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống của huyện Phú Xuyên và nhiều hội chợ, triển lãm của Thành phố, thu hút rất đông khách tham quan đến thưởng thức, mua về làm quà.

Được chứng kiến quy trình làm kẹo bằng phương pháp thủ công của người dân làng Cổ Hoàng mới thấy hết sự tinh tế, thuần thục và cái tâm của người làm nghề. Nhờ đó, vào những dịp lễ tết,  người tiêu dùng vẫn được thưởng thức hương vị bánh kẹo truyền thống bên cạnh vô số sản phẩm cùng loại đang  tràn ngập trên thị trường hiện nay.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x