Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng đồ mộc dân dụng thôn Đại Nghiệp

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, làng nghề Đại Nghiệp (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến của nhiều khách hàng khi lựa chọn những sản phẩm gia dụng làm từ gỗ.

Làng Đại Nghiệp là một làng nghề mộc mỹ nghệ truyền thống có từ lâu đời. Nguyên tên cũ là làng Già Cầu, sau đổi thành làng Tre. Từ năm 1948, làng có tên hành chính là thôn Đại Nghiệp, còn gọi là làng Đại Nghiệp, thể hiện mong ước một mảnh đất có “nghề lớn” sẽ được trường tồn và phát triển. Nghề truyền thống ở Đại Nghiệp đã có từ rất xa xưa, nhiều thế hệ thợ tài hoa của làng đã sản xuất đa dạng các sản phẩm mộc như sập gụ, tủ chè, bàn, ghế… Nhiều loại sản phẩm đặc sắc, quý giá xuất phát từ đôi tay người thợ làng Tre đã được cung tiến vua, dùng trong cung đình và các gia đình quyền quý.

Trong làng hiện vẫn còn nhiều di tích cổ như đình làng, Đình Trong, chùa cổ, miếu thờ Thành hoàng, giếng Cầu Bà, lăng thờ Đô đốc Uẩn Nghĩa hầu, Tổng thái giám, Đô chỉ huy sứ, đại tướng quân Nguyễn Hoàng Lộc (dân gian gọi là Lăng cụ Quan Lớn họ Nguyễn Xuân), các nhà thờ họ Phan, họ Nguyễn Xuân, họ Hoàng, họ Nguyễn Đình, họ Nguyễn Thế,…

Dựa vào thơ ca của làng, thơ ca từ các nơi thu thập được và theo các bậc cao niên trong làng kể lại, nghề mộc ở làng Tre xuất hiện từ khoảng thế kỷ 18. Hơn 20 năm qua, Đại Nghiệp thay đổi nhiều với khung cảng nông thôn mới khang trang, hiện đại. Những con đường bê tông, những ngôi nhà cao tầng san sát nhau, những cột đèn cao áp, những panô, biển hiệu hai bên đường tạo nên dãy “phố làng” hiện đại. Nhưng nổi bật nhất chính là tiếng cưa, tiếng đục, tiếng bào lách cách, râm ran của các xưởng mộc vang lên rộn rã, vui tai.

Sản phẩm chủ yếu của làng mộc Đại Nghiệp là các loại đồ gỗ cao cấp như sập, tủ quần áo, tủ thờ, khay, hộp, bàn, ghế, giường… với những hoa văn, đường nét chạm trổ tinh vi gắn với các tích truyện dân gian. Tất cả các sản phẩm đều được chăm chút rất cẩn thận, tỷ mỉ.

làng mộc Đại Nghiệp

 Nguyên liệu để làm ra các sản phẩm chủ yếu là gỗ gụ, ngoài ra còn có gỗ hương và các loại gỗ mới nhập khẩu từ Nam Phi, Lào, Căm-pu-chia… Với các mặt hàng đa dạng về chủng loại và mẫu mã, những sản phẩm gỗ gia dụng của người dân Đại Nghiệp đã và đang chiếm lĩnh thị trường tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, những sảm phẩm tinh xảo, chất lượng còn được xuất khẩu sang nước ngoài.

Hiện nay, Đại Nghiệp là một trong những làng nghề phát triển nhất Phú Xuyên. Đại Nghiệp có trên 600 hộ thì có đến hơn 80% số hộ làm nghề, thu hút hơn 1.000 lao động trực tiếp và nhiều hộ gia đình sản xuất vệ tinh quanh vùng. Trải qua hàng trăm năm gìn giữ và phát triển, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, các nghệ nhân, thợ giỏi làng Đại Nghiệp luôn đau đáu với tình yêu nghề da diết, mong muốn giữ gìn và phát triển những nét tinh hoa của làng nghề truyền thống mà cha ông để lại.

Kể từ sau năm 2019 nghề mộc dân dụng truyền thống từng bước vươn lên, chiếm lĩnh thị trường, người dân Đại Nghiệp càng khẳng định mình thực hiện nghiêm túc, xuất sắc theo định hướng chỉ đạo của ban lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên. Không những thế, thống được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo huyện Phú Xuyên nói chung và làng Đại Nghiệp nói riêng đã có những bước “nhảy vọt” vượt qua những rào cản, khó khăn của thực tế để cùng hội nhập với đất nước phát triển.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x