Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm đình Cao Đà, làm nhà mộc Diệc

Kiến trúc đình, chùa Việt Nam với những nét đặc trưng riêng biệt chính là những nhân chứng bền bỉ của dòng chảy lịch sử đất nước. Ở miền Bắc, có một ngôi làng rất đặc biệt mà những con người nơi đây hàng trăm năm qua vẫn miệt mài xây dựng những công trình kiến trúc đình, chùa, nhà cổ mang đậm nét văn hóa dân tộc cùng những ý nghĩa nhân văn không chỉ về tâm linh, mà còn về xã hội và con người.

Làng nghề mộc Diệc tên cổ là Mĩ Giặc nay thuộc xã nay thuộc xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đây là một làng mộc nổi tiếng có từ 600 năm trước.

Làng Diệc vốn có tên Mĩ Giặc, do kỵ húy nhà Nguyễn nên đã đổi thành Diệc. Theo truyền thuyết thì cách đây khoảng hơn 600 năm, khi xây dựng Thái lăng đường và tư dinh cho các công thần danh tướng nhà Trần khi họ về trí sĩ ở ẩn, nhà Trần đã tuyển thợ giỏi trên cả nước về tập trung xây dựng. Các nghệ nhân được tập trung thành một vùng quần thể dân cư. Về sau nhiều nghệ nhân thấy đây là mảnh đất phì nhiêu màu mỡ nên đã ở lại và từng bước xây dựng thành ngôi làng chuyên biệt làm mộc.

Làng chuyên xây dựng các công trình kiến trúc cổ bằng gỗ, có nhiều mẫu hoa văn và dấu mực Đao, Tàu, Xối, Góc lâu đời nhất Việt Nam. Người đời vẫn truyền nhau câu ca “Làm đình Cao Đà, làm nhà mộc Diệc” chính là để nói về cánh thợ mộc làng Diệc chuyên đi dựng đền, chùa và nhà cổ. Nằm trong vùng đất cổ và quê hương một trong những quê hương của các vua nhà Trần, làng mộc Diệc vẫn còn giữ được ít nhiều nét cổ kính của làng quê xưa như hình ảnh cây đa cổ thụ, giếng nước, sân đình nổi bật là kiến trúc của những ngôi nhà cổ được thiết kế từ thế hệ cha ông để lại.

Năm 2009, làng Diệc có khoảng 300 thợ tay nghề cao, sản xuất nhiều loại đồ gỗ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước Việt Nam, trong đó có các loại đồ cao cấp như sập gụ, tủ chè, …

Về làng Diệc ngày nay, trong nhiều gia đình, những dụng cụ để làm nhà như thước vuông , thước mực, cưa tay, bào tay vẫn còn được dùng để thay thế cho các dụng cụ máy móc cơ khí.

Trải qua những biến thiên của lịch sử, người dân làng vẫn miệt mài gìn giữ và phát triển nghề truyền thống của cha ông. Đồ mộc Diệc nhìn chung có đặc điểm là cầu kì, mềm mại và uốn lượn theo nét cổ của truyền thống Phật giáo Lý – Trần. Sản phẩm thể hiện sự cầu kì và cẩn thận đến mức gần như tuyệt đối của các nghệ nhân. Hoa văn được đục gọt rất đa dạng và công phu như Cửu long tranh châu, Cua gắp cành mai, …

Từ Nam ra Bắc, thậm chí ở nước ngoài đã nức tiếng người thợ mộc làng Diệc. Những ngôi chùa như chùa Đồng Thiện, chùa Dư Hàng Kênh, chùa Tứ Liên, chùa Hàng Cá, nhà tổ chùa Bồ Đề ở Hà Nội, nhà tổ ở Hải Phòng, Cung đình Huế, Cung điện Hoàng gia Campuchia đó là những công trình nghệ thuật do chính đôi bàn tay của người thợ mộc làng Diệc làm nên.

Hiện nay, ngoài giữ nghề truyền thống làm công trình cổ thì các nghệ nhân và thợ làng Diệc còn sản xuất nhiều sản phẩm đồ gỗ khác để phục vụ thị trường như tủ giường, bàn, ghế, cửa, sập gụ, tủ chè, … Người thợ làng Diệc tự quảng bá trình độ và tay nghề của mình qua những công trình kiến trúc nghệ thuật, ở nơi đấy người thợ đã đến và đi như một quy luật bất biến, chỉ có tài hoa của những người thợ trong từng nét chạm trổ thì còn trường tồn mãi với thời gian.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Làm đình Cao Đà, làm nhà mộc Diệc » Về làng
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x