Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng nghề thêu truyền thống Minh Lãng

Nổi tiếng hàng trăm năm bởi những sản phẩm thêu tinh tế, sống động, qua những giai đoạn thăng trầm, làng nghề thêu Minh Lãng vẫn khẳng định được sức sống bền bỉ của nét văn hóa truyền thống.

Làng nghề thêu Minh Lãng hay còn gọi là làng Vũ Thư, thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình từ xưa đã nổi tiếng từ nghề thêu tay truyền thống.

Trải qua bao thăng trầm để tạo dựng nên thương hiệu của riêng mình.

Vào thời vua Minh Mạng (1820 – 1841) 3 cụ Nguyễn Khang, Nguyễn Ca, Nguyễn Nghĩa, trên đường đi làm ăn ở xa đã học được nghề thêu rồi đem về truyền lại cho dân làng… Từ đó, ngoài làm ruộng người dân Minh Lãng đã có thêm nghề thêu. Lúc đầu người làng chỉ thêu những đồ thờ tự như: Trướng, hoành phi, câu đối và áo mũ rồng phượng cho phường hát tuồng, chèo. Đến những năm 1946 – 1954 đã bắt đầu nhận thêu khăn trải bàn, đồ lót bát đĩa… cho nhà dệt Kim Tự Doanh và hãng thêu của một người Pháp trên Hà Nội. Nhưng rồi do chiến tranh loạn lạc, hơn nữa công xá chẳng đáng là bao nên số hộ theo nghề thêu ở làng lúc ấy cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Những năm sau giải phóng đất nước đến cuối thập niên 80 là thời kỳ cực thịnh của nghề thêu Minh Lãng, việc ký hợp đồng với Liên Xô và một số nước Đông Âu đã làm cho Minh Lãng lúc ấy thực sự trở thành một xưởng thêu lớn, ba hợp tác xã thêu được thành lập thu hút trên 2.000 lao động. Bấy giờ trong làng nhà nào ít nhất cũng có 2 khung thêu, nhà nhiều thì 4, 5 khung. Cả làng từ thiếu niên, nam thanh nữ tú đến người già 60 – 70 tuổi đều thêu.

Xã Minh Lãng lúc ấy nổi tiếng khắp cả nước, là điển hình mẫu cho mô hình phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp nông thôn. Khi nghề thêu đang phát triển cực thịnh thì đến những năm 1989 – 1990 thị trường Liên Xô và các nước Đông Âu tan rã, hàng thêu Phù Lôi rơi vào tình trạng không có đầu ra. Hàng trăm khung thêu phải xếp lại, nhiều gia đình đã 2, 3 đời gắn bó cũng đành bỏ nghề… Nghề thêu có nguy cơ bị mai một và mất vĩnh viễn.

Không cam tâm để mất nghề tổ tiên, những bậc thuộc tầng lớp gạo cội của làng đã “xuống đường” đi tìm lối ra cho nghề… Sau bao vất vả, cuối cùng những người có tâm với nghề, với làng cũng đã được đền đáp xứng đáng. Tháng 10/1992, tại TP Hồ Chí Minh, các ông đã ký được hợp đồng với 2 hãng thêu nổi tiếng là Ha-vi-cô của Nhật Bản và Tai-ô-đô của Hàn Quốc.

Từ đó, nghề thêu Minh Lãng lại hối hả hồi sinh. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với thị trường mới, nghề thêu Minh Lãng đã gặp không ít khó khăn. Nhưng vốn có đôi bàn tay khéo léo, người thợ thêu Minh Lãng đã nhanh chóng vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, đáp ứng được yêu cầu của bất kỳ khách hàng khó tính nào. Sau bao thăng trầm, nghề thêu ở Minh Lãng đã tìm lại được ý nghĩa đích thực và tạo dựng nên thương hiệu của riêng mình.

Những đột phá trong mẫu mã và chất lượng sản phẩm của làng Minh Lãng

Minh Lãng nổi tiếng trong làng thêu Việt Nam bởi sự năng động, sáng tạo của một làng nghề tương đối trẻ và sự bắt phá đi lên từ khó khăn. Suốt hơn một thế kỷ miệt mài theo nghề thêu, từ những bước đầu sơ khai học nghề tích lũy kinh nghiệm, đến nay Minh Lãng đã chinh phục được những tuyệt đỉnh của nghệ thuật thêu tay truyền thống và là một trong những cánh chim đầu đàn trong làng thêu Việt Nam.

Nếu trước đây các mặt hàng thêu và kỹ thuật thêu còn đơn giản với một số gam màu chỉ cơ bản như xanh, đỏ, tím, vàng, lục… thì ngày nay, nguyên liệu đã thực sự đa dạng hơn từ chất liệu vải thêu như xa tanh, lụa… đến các loại chỉ tơ nhiều màu được lựa chọn kỹ lưỡng hoặc nhập khẩu từ những hãng nổi tiếng trên thế giới như DMC, Anchor… nên nghề kỹ thuật thêu tinh xảo có điều kiện phát triển từ thêu hàng trắng, hàng nổi, thêu kết hợp dua, ren…đáp ứng không chỉ nhu cầu sử dụng thông thường trong may mặc mà còn được sử dụng mang tính chất trang trí mỹ thuật. Những mặt hàng mới này đã đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản với thêu trang trí cho kimono, Pháp, Ý với mặt gối áo, khăn trải giường … được thêu chỉ lụa trên nền vải mỏng, trong suốt… nhưng tinh xảo nhất phải là tranh thêu chân dung, phong cảnh. Bằng cây kim và sợi chỉ, người thợ đã vẽ nên chân dung, phong cảnh đầy sinh động.

Do mẫu mã đẹp, giá cả phù hợp với nhu cầu tiêu dùng và tạo dựng được uy tín, đã có rất nhiều đối tác nước ngoài đến đặt hàng và nghề thêu Minh Lãng ngày càng được phát triển. Nhiều doanh nghiệp được hình thành từ làng nghề. Thêu đã đi sâu vào đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng đất này và lan tỏa sang nhiều vùng lân cận như huyện Đông Hưng, Thái Thụy, Quỳnh Phụ, thị xã Thái Bình. Nghề thêu ở Minh Lãng hứa hẹn sẽ còn tiến xa trong tương lai. Nghề thêu Minh Lãng đang đứng trước những thuận lợi mới để phát triển, người dân nơi đây lại có điều kiện hơn để ngày ngày tiếp tục thêu dệt nên một Mình Lãng trù phú, giàu đẹp.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x