Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng nghề chổi chít Vũ Thư

Vũ Thư là huyện cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Thái Bình. Đây là miền quê văn hiến, người dân kiên cường trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động đồng thời thể hiện sự tài hoa, khéo léo qua những sản phẩm đặc trưng riêng có.

Những làng nghề truyền thống như thêu tay, làm mộc, đan lát, làm chổi, sản xuất bún bánh… không chỉ mang lại đời sống khấm khá cho người dân Vũ Thư mà còn góp phần gìn giữ, lưu truyền những giá trị văn hóa, nghệ thuật độc đáo của cha ông.

Làng nghề làm chổi chít hay còn gọi là chổi đót ở thôn Hợp Tiến, xã Tam Quang (Vũ Thư) quanh năm sôi nổi, khẩn trương với những xe ô tô vận chuyển hàng đi, hàng đến, những người thợ làm nghề luôn tất bật. 

Những năm 1990, nghề làm chổi đót được du nhập vào làng. Ban đầu chỉ có vài hộ làm đến nay đã có hàng trăm hộ tham gia sản xuất, tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Năm 2012, UBND tỉnh cấp bằng công nhận làng nghề chổi đót Tam Quang.

Nguyên liệu chính để làm ra chổi ấy là từ cây chít (có nơi goi là cây đót), được các hộ gia đình nhập và lựa chọn rất kĩ lưỡng. Đót sau khi thu hái về được phơi khô, khi tách thành các nhánh nhỏ, chít được phân làm ba loại: dài, ngắn, trung bình tùy theo chiều dài của ngọn và được bó lại với nhau thành từng bó nhỏ. Sau đó, người làm bó chúng lại bằng dây mây, kẽm buộc và và cấy thân chổi. Cuối cùng là dùng kéo cắt đều đầu chổi để hoàn thiện sản phẩm.

Một số gia đình làm nghề sản xuất chổi chít lâu đời nay đã mở rộng thành cơ sở chuyên sản xuất chổi chít có doanh thu đạt khoảng 800 triệu đồng/năm. Tuy nhiên lao động tham gia nghề hầu hết là người từ 50 – 70 tuổi. Ở độ tuổi này, người lao động rất khó để tìm được việc làm trong các công ty, xí nghiệp; vì vậy, có việc làm ổn định, có thêm thu nhập từ 2 – 4 triệu đồng mỗi tháng là rất quý. Với suy nghĩ ấy, các hộ dân nỗ lực tìm mọi giải pháp khắc phục khó khăn, duy trì việc sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Hai làng nghề sản xuất chổi chít thôn Nghĩa Khê và thôn Hợp Tiến của xã hiện thu hút trên 200 hộ với khoảng 700 lao động địa phương tham gia, trong đó có 30 cơ sở sản xuất đạt quy mô từ 5 – 10 lao động/cơ sở. Ngoài ra, nghề làm chổi chít tạo việc làm cho khoảng 300 lao động vệ tinh như cung cấp nguyên liệu, vận chuyển, bán chổi rong. Để động viên các cơ sở sản xuất, người lao động khắc phục khó khăn, tìm đầu ra, nâng cao chất lượng sản phẩm, UBND xã Tam Quang đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục, giúp các hộ tiếp cận các nguồn vốn vay, đặc biệt vốn vay với lãi suất ưu đãi để các hộ có thể duy trì sản xuất, kinh doanh.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x