Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng mộc truyền thống Đạt Tài

Làng mộc truyền thống Đạt Tài, xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hóa đã có từ rất lâu đời, cho đến ngày hôm nay, người dân Đạt Tài, xã Hoằng Hà vẫn gắn bó với nghề, cho dù đi đến nơi đâu chỉ nhắc đến nghề mộc truyền thống thì ai ai cũng biết tới làng.

Đến làng Đạt Tài ngày nay chúng ta có thể thỏa thê chiêm ngưỡng sản phẩm được bày bán 2 bên đường, bên cạnh những sản phẩm cổ truyền như phù điêu, đại tự, hoành phi, câu đối, tranh tứ quý .. còn có những sản phẩm kết hợp với tính cổ truyền và hiện đại như salon tàu, bàn ghế…

Theo lời kể của các cụ Cao niên, Hoằng Hà thì người truyền nghề cho các vùng này quê gốc ở Ý Yên, Trấn Nam Sơn (cũ), nay là Hà Nam, ông vốn là thợ cả của một tổ thợ mộc vào đây làm nhà, lấy vợ người Đạt Tài, truyền nghề mộc cho dân Đạt Tài. Trên đôi câu đối ở đền Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) vẫn còn ghi lại dấu tích của nghề mộc Đạt Tài với câu đối như sau:

Thiên tích thông minh Hoằng Hóa dục
Thánh phù công dụng Đạt Tài danh
Tạm dịch:
Trời phú thông minh cho Hoằng Hóa tiến phát
Thánh phù công dụng Đạt Tài lừng Danh

Ngôi đền này được xây dựng năm 1711, điều đó cho thấy nghề mộc Đạt Tài có lịch sử tồn tại và phát triển đến nay đã hơn 300 năm..

Trong những năm qua nghề mộc luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội của nhân dân làng Đạt Tài  nói riêng và xã Hoằng Hà  nói chung, luôn là nghề mũi nhọn và chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của địa phương, nếu như năm 2005 cả làng chỉ có khoảng 200 lao động làm nghề thì đến năm 2014 số lượng đã tăng hơn gấp đôi (trên 450 lao động), 200 hộ mở xưởng tại làng trong đó có những hộ đã đầu tư vốn lớn để mua máy đục điêu khắc mỹ thuật công nghệ cao với giá 400 – 500  triệu đồng.

Cũng từ đó chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng đang từng bước khẳng định vị thế của làng nghề Đạt Tài trên thị trường đồ gỗ khu vực.

Bên cạnh các mặt hàng truyền thống, các cơ sở sản xuất ở đây cũng chú trọng đến những mặt hàng cao cấp, không chỉ có giá trị sử dụng đơn thuần mà còn là vật dụng trang trí trong gia đình như đồng hồ, sập gụ với yêu cầu cao ở mẫu mã và chất lượng. Có những bộ bàn ghế được sản xuất với giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, những sản phẩm truyền thống của làng nghề như đẳng thờ, bàn ghế, tủ, giường vẫn được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn.

Nghề mộc truyền thống làng Đạt Tài đã trải qua những thời kỳ lịch sử khác nhau có lúc hưng thịnh, cũng có khi khó khăn, nhưng dù ở hoàn cảnh nào, bao giờ người dânn làng nghề cũng luôn nhớ về làng, nhớ ơn các bậc tiền nhân… chính điều đó đã thôi thúc họ giữ nghề, bám nghề. Vừa để giữ lại giá trị truyền thống tốt đẹp, vừa xây dựng làng phát triển phồn vinh, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x