Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng làm bánh đa Hội Yên

Bánh đa làng nghề Hội Yên có cách đây khoảng trên 200 năm, là nghề “cha truyền con nối”.

Bánh đa Hội Yên đã được người tiêu dùng trong nước đánh giá là một sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Bởi thành phần nguyên liệu sản xuất 100% là bột gạo nguyên chất và nước tinh lọc, không dùng các chất phụ gia. Các món ăn được chế biến từ Bánh đa Hội Yên đều rất tiện lợi, dễ làm, không cầu kỳ mà rất thơm ngon, phù hợp với mọi độ tuổi. Bánh đa Hội Yên khi nấu chín không bị lát, sợi mềm có độ dẻo, dai, giòn và có hương vị tự nhiên. Chính vì vậy mà Bánh đa Hội Yên đã trở thành một sản phẩm nổi tiếng được nhiều người biết đến, một món quà đặc sản cho nhiều du khách mỗi khi đến với khu du lịch Đảo cò Chi Lăng Nam.

Với cách thức làm ăn thay đổi dần theo thời gian, từ làm bánh thủ công đến nay hầu hết các khâu sản xuất đã được cơ giới hóa góp phần nâng sản lượng hàng năm trung bình đạt trên 1.600 tấn bánh/năm. Sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trong thị trường nội địa.

Để duy trì, phát triển và đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng hiện nay, các công đoạn sản xuất Bánh đa được bà con ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất như: Máy xay bột, máy tráng bánh, máy thái… đã giảm bớt sức người, giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động. Đã tạo việc làm cho trên 400 lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 3 triệu đồng đến 6 triệu đồng/ lao động/ tháng, các hộ sản xuất hàng năm đạt các hộ SXKD giỏi cấp tỉnh, đều có mức thu nhập đạt từ 150 đến 200 triệu đồng mỗi năm. Nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo trở thành những hộ khá, hộ giàu từ sản xuất Bánh đa. Với phương thức sản xuất theo hộ, vừa sản xuất, vừa cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, có ưu tiên các đơn hàng đặt thường xuyên…

Đến Hội Yên, ngay từ đầu làng chúng tôi đã thấy trên những bãi đất trống người dân thiết kế những giàn cao để phơi bánh. Bánh đa tráng đến đâu được đưa ra phên phơi đến đó. Không khí lao động sản xuất từ các lò tráng bánh đến các sân phơi tấp nập, khẩn trương. Thời điểm bánh đa bán chạy, nguồn nguyên liệu tại chỗ không đủ để cung cấp cho hơn 100 hộ làm bánh của làng nên nhiều hộ đã phải nhập gạo từ các xã khác trong huyện như: Ngô Quyền, Thanh Giang, Tứ Cường…

Bánh đa muốn ngon và được khách hàng ưa dùng phải sử dụng loại gạo có chất lượng bột tốt, không pha tạp. Sau khi xay gạo thành bột mịn, người dân phải có cách pha chế phù hợp, nếu không bánh sẽ dày mỏng không đều. Bột sau khi được chế biến sẽ được tráng qua nồi hơi để làm ra sản phẩm bánh đa tráng mỏng. Bánh vừa tráng được đem phơi cho ráo, sau đó dùng tay hoặc máy cắt thành sợi. Sau nhiều năm sản xuất, đến nay, người làm bánh đa Hội Yên đã sử dụng nhiều loại máy móc. Mỗi hộ sản xuất thường đầu tư 2-3 loại máy khác nhau như: máy trộn bột, máy tráng và máy cắt sợi. Do vậy, người lao động cũng đỡ vất vả so với cách làm bánh thủ công như trước đây.

Ngoài việc các thương lái đến tận nơi lấy hàng, người dân địa phương còn đem bánh đa đi bán buôn, bán lẻ để tăng nguồn thu nhập. Bánh đa Hội Yên “hữu xạ tự nhiên hương”, đem lại thương hiệu cho làng. Thương lái nhiều nơi đã buôn bánh đa Hội Yên là không muốn buôn bánh đa ở nơi khác bởi sợi bánh đa ở đây đặc biệt ngon. Ngay cả những người dân các xã khác muốn làm nghề cũng không sao “học lỏm” được bí quyết ấy. Không dùng hóa chất, hàn the, phẩm màu là tiêu chí hàng đầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm của làng bánh đa Hội Yên. Nhờ bí quyết ủ bột, trộn bột với tỷ lệ hợp lý cùng với sự khắt khe trong việc chọn nguyên liệu, tráng bánh và phơi bánh nên sợi bánh đa thành phẩm vừa trắng vừa dai. Người làm bánh đa ở Hội Yên hoàn toàn phơi bánh ngoài trời, không sấy hay dùng chất bảo quản nhưng những sợi bánh đa vẫn trắng muốt, bảo quản được vài tháng mà không sợ bị mốc, hỏng.

Những ngày này dạo quanh làng Hội Yên, đâu đâu cũng thấy người lao động luôn tay xay bột, tráng bánh, phơi bánh. Trung bình một lò sản xuất có thể làm ra từ 50kg đến 1 tạ bánh khô/ngày. Những lúc nông nhàn và giáp Tết cả làng Hội Yên bận rộn không hết việc. Tuy nhiên, nghề làm bánh đa phát triển cũng kéo theo vấn đề ô nhiễm môi trường cần được quan tâm xử lý. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần tích cực tuyên truyền hướng dẫn người dân quy hoạch một khu sân phơi bánh tập trung để bảo đảm vệ sinh an toàn, thực phẩm, khẳng định chất lượng và thương hiệu bánh đa Hội Yên.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Làng làm bánh đa Hội Yên » Về làng
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x