Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng nghề làm miến dong Lại Trạch

Từ xưa đến nay, miến dong làng Lại Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên được nhiều người biết đến, bởi miến dong Lại Trạch luôn có mùi vị riêng, khi nấu có vị ngon đặc trưng. Và để làm được điều đó thì làng luôn có bí quyết truyền đời mà không nơi nào có được.

Tồn tại và phát triển qua 50 năm nay, làng vẫn giữ được nghề truyền thống làm miến dong – nguồn thực phẩm khá đặc trưng, xuất hiện nhiều trên bàn ăn của người Việt, nhất là trong những ngày  lễ và dịp cận Tết.

Bí quyết chế biến miến ngon của những người làm nghề trong làng là chọn bột dong riềng chuẩn, đánh đủ bột chín, không dùng hóa chất tạo màu, chỉ sử dụng nước sạch trong chế biến. Một trong những bí quyết chế biến miến ngon của những người làm nghề là tìm đúng nguồn nguyên liệu, sản xuất theo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.

Miến dong Lại Trạch luôn có màu trắng lục của bột dong riềng tinh chất, sợi miến thành phẩm vừa trong, vừa dai, khi ăn vừa mềm sợi lại có độ giòn tự nhiên, mùi thơm đúng vị do không sử dụng hóa chất tạo màu. Tuy nhiên, để không sử dụng hóa chất mà vẫn tạo được màu miến dong hợp thị hiếu người tiêu dùng, người làm miến dùng các chất tạo màu có nguồn gốc hữu cơ an toàn thực phẩm, sợi miến làm ra mang màu vàng chanh hoặc da lươn. Đặc biệt, người làm nghề nơi đây hoàn toàn phơi bánh tự nhiên, không sấy hay bảo quản nhưng sản phẩm vẫn đẹp sợi, giữ được vài tháng mà không bị mốc hỏng.

Để quá trình sản xuất không bị gián đoạn, có miến ngon giữ chân khách, một số cơ sở còn mua lượng lớn củ dong về lưu trữ để có đủ bột dong riềng chuẩn dùng cho chế biến miến cả năm. Bột chuẩn là loại bột nguyên chất 100% được tinh chiết từ củ dong riềng. Dấu hiệu nhận biết bột dong riềng chuẩn là sờ vào sẽ thấy mát tay, xoa vê thấy có cát bột.

Bột dong riềng sau khi nhập về được chế biến, lọc lấy tinh bột rồi mới tráng qua nồi hơi để ra sản phẩm bánh miến. Bánh miến được đem phơi ráo rồi cho vào máy cắt thành những sợi miến thành phẩm. Đặc biệt, trong quá trình chế biến phải luôn bảo đảm phóng trộn đúng tỷ lệ bột chín/bột sống bằng 1/10. Phóng trộn bột sống/chín không đúng tỷ lệ có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sợi miến sau ra lò. Cùng đó, nước cho chế biến miến dong phải là nguồn nước sạch đã được cơ quan chuyên ngành kiểm tra, đánh giá đạt tiêu chuẩn.

Sau nhiều năm sản xuất, đến nay các công đoạn làm miến dong ở Lại Trạch đã áp dụng nhiều loại máy móc khác nhau để tăng hiệu quả và năng suất. Mỗi hộ làm miến trong thôn đều trang bị máy tráng miến, máy cắt miến, bếp nấu bột và bể chứa bột. Miến ở đây sản xuất quanh năm và được đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa phương trong tỉnh và cả nước. Từ khoảng tháng 9 âm lịch hàng năm, các hộ bắt đầu sản xuất hàng phục vụ tết, sản lượng thường tăng gấp 3 đến 4 lần so với ngày thường.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x