Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng nghề sinh vật cảnh xã Hồng Vân

Xã Hồng Vân nằm ở phía đông huyện Thường Tín, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía Nam. Từ một xã nông nghiệp, những năm gần đây, Hồng Vân phát triển theo hướng Du lịch sinh thái làng nghề sinh vật cảnh, chuyên canh sản xuất nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch, dịch vụ, nơi đây hội tụ đầy đủ những nét đẹp thuần khiết, yên bình của một làng quê ven đô với đặc trưng của nền nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ.

Đặc biệt Hồng Vân là xã có 02 làng nghề được UBND tỉnh Hà Tây công nhận là làng nghề sinh vật cảnh, đó là làng Xâm Xuyên và Cơ Giáo.

Xã có 16 di tích, công trình tín ngưỡng nằm trong Danh mục di tích trên địa bàn huyện, trong đó có 01 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, đó là đình làng Xâm Xuyên. Đình làng Xâm Xuyên là tên thường gọi trong nhân dân, tên ngôi đình là tên của làng. Từ thời Hậu lê về trước, làng Xâm Xuyên có tên gọi là Liễu Xuyên, cuối thời Lê mới đổi thành Xâm Xuyên.

Theo truyền thuyết, đình Xâm xuyên cổ xưa chỉ là một miếu nhỏ, thờ lộ thiên. Làng cách sông Hồng chỉ vài tăm mét. Khúc sông này xưa kia là bên lở. Dăm bảy chục năm sau khi xây dựng lại chuyển vào trong làng . Đình làng cổ được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XI thời nhà Lý. Đình thờ Đức Linh Lang Đại Vương con trai vua Lý Thành Tông, ngài đã cùng Lý Thường Kiệt đánh tan mấy chục vạn quân Tống, Làng Xâm Xuyên là nơi lực lượng thủy quân lưu trú, luyện tập.

Đình Xâm Xuyên được xây dựng trên thế đất rất đẹp, cao ráo và quang đãng. Trước cửa Đình là một cái hồ rộng lớn, thường thả sen mùa hè hương thơm ngào ngạt. Cửa đình có một cái giếng trong mát, có hai dãy cây lưu niên trồng lâu năm, thôn xóm bao bọc phía sau và bên tả của Đình. Bên hữu và phía trước Đình là không gian rộng mênh mông, nhìn thấy đê sông Hồng chạy dài, uốn quanh những làng mạc phía trước.

sinh vật cảnh Hồng Vân

Người dân Hồng Vân chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa, trồng hoa, cây cảnh, chăn nuôi, trồng rau màu kết hợp với kinh tế, thương mại, dịch vụ. Ngoài thế mạnh, Hồng Vân còn có nhiều tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp gắn với làng nghề sinh vật cảnh được công nhận ở 2 thôn Cơ Giáo và thôn Xâm Xuyên. Từ năm 2015, cùng với những đường hoa, Hồng Vân tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo cảnh quan, không gian sáng, xanh, sạch đẹp và thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng người Hồng Vân thân thiện, mến khách”, để tạo tiền đề cho phát triển du lịch.

Bên cạnh phát triển nghề sinh vật cảnh theo hướng bền vững, Hồng Vân chú trọng nâng cao ý thức người dân và hình thành các mô hình tiêu biểu để người dân học tập. Năm 2017,  Hồng Vân thành lập Ban quản lý điều hành du lịch, phân công các tiểu ban để tổ chức các hoạt động du lịch đi vào nề nếp. Năm 2018, xã Hồng Vân được UBND Tp. Hà Nội công nhận là điểm du lịch làng nghề. Sở Du lịch Hà Nội đã có sự hỗ trợ, đào tạo về nghiệp vụ du lịch cho địa phương.

Hồng Vân hiện nay được giao lưu cùng các nghệ nhân, tự tay cắt, tỉa, tạo dáng cho sản phẩm. Du khách có thể đến tham quan các mô hình Nông trại giáo dục; Nuôi trồng các giống thủy sản, cá cảnh; Trồng, bảo quản, tiêu thụ rau an toàn; Trưng bày đồ đá, mỹ nghệ, các món đồ cổ. Trải nghiệm làm nông dân, du khách còn được tìm hiểu về quy trình sản xuất, thưởng thức đặc sản của địa phương.

Cùng với những trải nghiệm về đời sống nông thôn, du khách có thể thả bộ trên đê sông Hồng khám phá không gian thanh bình của làng quê, tham quan vườn hoa hồng với 50 loại khác nhau cùng với những trang trại chăn nuôi, vườn cây ăn quả, thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp của vùng đất sa bồi ven sông Hồng. Du khách sẽ được ghé thăm những di tích lịch sử như Đình Vân La thờ Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa; “Chợ Mới ông Già” nơi lưu giữ những dấu tích của cha con Thánh Chử Đồng Tử sinh sống, lập nghiệp, đền Mẫu Xâm Thị, chùa Đậu; lăng đá Quận Vân; nhà bia Tiến sĩ Nguyễn Ý, đình Xâm Xuyên, nhà thờ Cơ giáo – Bằng Sở…

Đến với Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân du khách sẽ cảm nhận được sự cởi mở, hiếu khách, chân tình, chu đáo,… của người dân nơi đây, được nghe bà con chia sẻ và hướng dẫn các kĩ năng làm nghề hoa, cây cảnh và các sản phẩm mà quý khách có được khi về với mảnh đất và con người Hồng Vân.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x