Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng nghề sản xuất giày da truyền thống thôn Thần

Không ồn ào, náo nhiệt như nhiều làng nghề khác, làng giày da thôn Thần (xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa) bao lâu nay vẫn lặng lẽ chuyển mình trong thời buổi kinh tế thị trường.

Người dân thôn Thần không ai còn nhớ nghề làm giày da của thôn Thần có từ bao giờ, chỉ biết rằng vào khoảng năm 1925, cụ Nguyễn Văn Tửu hay còn gọi cụ Phú Đức (là người làng) đã truyền dạy cho lớp con cháu và dân làng cách làm giày da. Năm 1930, sản phẩm giày da mang thương hiệu Phú Đức đã tham dự hội chợ tại Pari  tại Cộng hòa Pháp và nhận được 2 Bằng khen.

Trải qua bao thăng trầm, làng nghề giày da thôn Thần đã có giai đoạn tưởng chừng bị mai một do sản phẩm làm ra tiêu thụ khó khăn. Song, từ năm 2000 trở lại đây, nghề giày da ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhiều người con của làng đi làm ăn phương xa đã trở về quê hương đầu tư vốn, mở xưởng sản xuất giày da. Nhờ có máy móc hỗ trợ mà các chủ xưởng tiết kiệm được thời gian và chi phí lao động đáng kể. Nếu như trước đây, để  hoàn thiện 1 đôi giày theo quy trình hoàn toàn thủ công phải mất 2 ngày thì nay chỉ trong 12 giờ đồng hồ là hoàn chỉnh cả khâu đóng gói thành phẩm. Tuy nhiên, nhiều công đoạn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ thì bắt buộc vẫn phải làm thủ công như: Bả keo, gắn nơ trang trí, đánh bóng.

Sản phẩm giày da thôn Thần rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chất lượng đảm bảo nên được thị trường ưa chuộng. Chẳng vậy mà người làm giày thôn Thần chưa bao giờ phải lo “đầu ra” cho sản phẩm. Nguyên nhân là bởi hầu hết các xưởng sản xuất vừa bán buôn cho các đại lý giày da trên cả nước vừa nhận gia công theo đơn đặt hàng của các công ty.

Hiện nay, cả thôn Thần có 148 hộ tham gia sản xuất, kinh doanh giày da với 348 lao động làm nghề, chiếm 52% tổng số lao động của thôn. Năm 2015, giá trị sản xuất từ nghề giày da đạt gần 45 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, số hộ khá, giàu ngày một tăng.

Những ngày này, đi dọc thôn thần sẽ thấy những ngôi nhà cao tầng khang trang nối tiếp nhau, minh chứng rõ nhất về cuộc sống sung túc, đủ đầy của người dân nơi đây.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x