Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hồn Việt trong tranh ghép gỗ

Ở Việt Nam, tranh ghép gỗ là một tài sản vô giá đối với các nhà sưu tập và nghiên cứu. Xuất hiện từ xa xưa và trải qua nhiều thăng trầm thời gian, tranh ghép gỗ đã trở thành một ngôn ngữ nghệ thuật có giá trị trường tồn. Tuy nhiên, để môn nghệ thuật này không bị mai một theo năm tháng thì sự tiếp nối vô cùng quan trọng.

Tranh ghép gỗ được sản xuất ở nhiều địa phương, tập trung từng làng hoặc do từng hộ gia đình.

Sức hút của tranh ghép gỗ không chỉ ở vẻ đẹp hiển nhiên của nó mà còn bởi sự cảm phục của người thưởng ngoạn dành cho những nghệ nhân.

Tranh mỗi vùng mang đậm sắc thái và kỹ thuật riêng nhưng đều giống nhau ở sức hồn nhiên, trực cảm. Nội dung, hình thức đều độc đáo: ý tứ và bố cục, nét vẽ và bảng màu, lại thêm cảm quan hài hước sắc sảo trong xử lý đề tài, hình thành từ cội nguồn văn hoá, phong tục tập quán riêng.

Tranh được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, hình ảnh bức tranh được thể hiện bằng cách dùng nhiều loại gỗ có vân, màu sắc khác nhau khảm trên nền một tấm gỗ có diện tích trải rộng. Tranh ghép gỗ nghệ thuật có 2 loại: Tranh khảm nổi (các đường nét nổi lên khỏi nền bức tranh); Tranh khảm chìm (các đường nét phẳng bằng với nền bức tranh).

Đến nay, tranh ghép gỗ vẫn được nhiều người sành nghệ thuật yêu thích bởi cách phối màu (của gỗ tự nhiên) nhuần nhuyễn và tinh tế. Sức hút của dòng tranh này không chỉ ở vẻ đẹp hiển nhiên mà còn bởi sự cảm phục của người thưởng ngoạn dành cho những nghệ nhân sáng tác ra. Các tác phẩm tranh gỗ đòi hỏi ở nghệ nhân sự khéo léo và tính kiên nhẫn. Một bức tranh ghép đơn giản như Tứ bình cũng mất 3 tuần lễ mới hoàn thành. Có bức mất khoảng 6 tuần để ghép thật khít khao khoảng 2.500 mảnh của hơn 150 loại gỗ. Ghép xong, người nghệ nhân phải tạo độ phẳng mịn cho tranh, cuối cùng là phủ lên mặt tác phẩm một lớp keo để giữ cho màu gỗ luôn được tự nhiên. Yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của bức tranh chính là tìm cho được thớ gỗ và màu sắc gỗ thích hợp.

Trước đó, người nghệ nhân cũng phải bỏ khá nhiều công sức để thao tác các công đoạn: xử lý, chống mối mọt, chống co giãn, ép phẳng gỗ… Sau đó là giai đoạn cưa, đục, đẽo gọt, trau chuốt, chắp gắn suốt ngày đêm theo bản mẫu đã vẽ sẵn. Khi bức tranh đã hoàn thành công đoạn gắn ghép mới tới việc mài giũa, đánh bóng… Nghệ nhân làm tranh ghép gỗ không những phải biết cầm cọ vẽ mà còn phải có sức khoẻ, có thể cầm được cưa, búa, đục… Nói cách khác, người làm tranh ghép gỗ lúc “sắm vai” thợ mộc, lúc như họa sĩ, lúc lại là nhà điêu khắc. Nghề này thật lắm công phu!

Nhưng khi sản phẩm hoàn thành, niềm hạnh phúc của người nghệ nhân là khi sờ vào bức tranh ghép gỗ có cảm giác như chạm vào một bức sơn mài với bề mặt láng mịn, nhẵn bóng, không hề có một đường gờ nổi lên dù tác phẩm được ghép từ hàng nghìn mảnh gỗ khác nhau.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x