Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nghề cưa lọng dấu ấn của người Đà Lạt

Nghề cưa lọng ở Đà Lạt có từ trước những năm 70 của thế kỷ XX, do giáo sĩ Gome người Tây Ban Nha mang từ nước ngoài về truyền dạy cho học sinh trường kỹ thuật Lasan Đà Lạt – một trong những trường vừa dạy chương trình phổ thông vừa giáo dục kỹ thuật và hướng nghiệp (nay là trường Cao đẳng kinh tế – kỹ thuật Lâm Đồng).

Sau đó được một số học trò của trường phát huy dựa trên nguồn nguyên liệu gỗ sẵn có ở địa phương là thông và bạch tùng, chẳng bao lâu sau nó đã trở thành một nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng ở Đà Lạt trong thập niên 70 với nhiều sản phẩm được du khách rất ưa thích.

Nguyên liệu gỗ phải được xử lý chống mốc trước bằng cách phơi nắng tự nhiên cho khô, hoặc sấy khô bằng lò sấy ở nhiệt độ vừa phải; xử lý chống mối mọt bằng lưu huỳnh trước khi sử dụng. Công cụ của nghề cưa lọng cũng khá đơn giản gồm có một chiếc cưa nhỏ hình bán nguyệt được làm từ một thanh sắt tròn nhỏ uốn cong với lưỡi cưa bằng thép (lưỡi cưa bằng thép mỏng như một sợi chỉ nối vào hai đầu thanh sắt) cùng với một cái bàn cưa, một con dao sắc và một ít giấy nhám mịn. Để tạo ra một sản phẩm cưa lọng, trước tiên người thợ bào phẳng gỗ, cắt thành nhiều lát có kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của sản phẩm, gỗ có độ dày khoảng từ 3 – 7mm. Sau khi được bào phẳng, mảnh gỗ tiếp tục được mài nhẵn bằng giấy nhám mịn.

Trước khi cưa, người thợ vẽ phác mẫu lên gỗ (nghệ nhân đã thành thạo sẽ cưa theo cảm xúc của mình). Sau khi mẫu gỗ được cưa đứt rời ra, người thợ dùng dao sắc gọt dũa để tạo độ lồi lõm theo hình mẫu, tiếp đến dùng giấy nhám mịn cuộn tròn mài nhẹ các phần cho nhẵn. Công đoạn cuối cùng là dùng keo dán các phần nhỏ và phần được cắt rời lại với nhau để tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh, sinh động. Đôi khi, người thợ còn thổi một lớp PU trắng phủ lên tác phẩm cưa lọng để tác phẩm đó có độ bóng đẹp và giữ được lâu bền. Các sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được đặt lên trên nền gỗ để mộc hoặc được trang trí bằng bút lửa, sau đó có thể lồng khung kính hoặc được đặt trên nền nhung đỏ để làm nổi bật và tăng tính trang trọng.

Các sản phẩm của nghề cưa lọng, chạm bút lửa Đà Lạt chủ yếu là các loại tranh chân dung, tranh phong cảnh, tranh thư pháp và đồ lưu niệm… Hầu hết những sản phẩm này đều mang văn hóa đặc trưng của Đà Lạt và vùng đất nam Tây Nguyên như tranh phong cảnh chủ đề thường gắn với những thắng cảnh nổi tiếng của Đà Lạt: thác Pren, Cam Ly, hồ Xuân Hương, Thung lũng tình yêu, rừng thông thơ mộng… Tranh chân dung người nổi tiếng như nghệ sĩ, lãnh tụ, tranh dân gian như mục đồng thổi sáo, đồng quê được du khách yêu thích. Đây là những nghề thủ công độc đáo và tinh xảo đòi hỏi người thợ có năng khiếu hội họa và bàn tay khéo léo.

Một yếu tố không thể thiếu trong các tác phẩm cưa lọng và chạm bút lửa là cảm xúc, tình yêu đối với quê hương, cuộc sống với những giá trị nhân văn tốt đẹp. Vì thế các tác phẩm cưa lọng, chạm bút lửa không chỉ đơn thuần là mặt hàng lưu niệm mà còn là sản phẩm văn hóa quảng bá cảnh đẹp của thiên nhiên, con người Đà Lạt cho du khách trong và ngoài nước. Có thể nói, nghề cưa lọng-chạm bút lửa đã gián tiếp góp phần vào việc quảng bá “thương hiệu du lịch” Đà Lạt thông qua các sản phẩm.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x