Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chàng Sơn Làng Nghề Mộc Cổ Truyền

Chàng Sơn cách trung tâm huyện Thạch Thất khoảng 3 km về phía Đông Nam, cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía Tây Bắc. Đã từ lâu xã Chàng Sơn nổi tiếng khắp xứ Đoài là dân “bách nghệ” và cho tới nay họ vẫn giữ nguyên được giá trị ấy với nhiều ngành nghề tiêu biểu: điêu khắc, mộc, hàng mây tre đan, nghề làm quạt, nghề in…

Nếu Hà Tây (Xứ Đoài xưa) là một tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống nhất cả nước thì Chàng Sơn lại là một làng nghề có nhiều nghề truyền thống nhất Hà Tây, trong đó 2/3 người dân làm nghề mộc và coi là nghề đem lại nguồn thu nhập chính của người dân Chàng Sơn.

Tìm hiểu về cội nguồn của Làng nghề mộc cổ truyền Chàng Sơn mới thấy được nét truyền thống văn hiến xa xưa. Người dân trong làng không ai biết chính xác mộc Chàng Sơn ra đời khi nào, mà chỉ biết qua truyền miệng rằng: Ở làng có cụ thợ mộc tên là phó Sần, xưa đã dẫn một đoàn thợ mộc lên núi Ba Vì để làm đền, đài cho Thánh Tản Viên – con rể vua Hùng thứ 18. Như vậy có thể coi nghề mộc Chàng Sơn đã xuất hiện từ thời các vua Hùng và ông tổ của làng nghề là cụ phó Sần. Trong tác phẩm “Dư Địa Chí” do Nguyễn Trãi viết, ông cũng khẳng định làng nghề mộc Chàng Sơn đã có khoảng 2000 năm.

Bàn tay tài hoa của người thợ Mộc Chàng Sơn còn được lưu dấu rất nhiều trên những công trình của Việt Nam như: Kiến trúc gỗ chùa Tây Phương và 18 pho tượng La Hán chùa Tây Phương, các công trình tiêu biểu khác… Người thợ Chàng Sơn không chỉ khéo léo tài hoa mà còn là những con người rất tâm huyết, đam mê với nghề. Mỗi một sản phẩm khi đưa ra thị trường không phải chỉ tốn những giọt mồ hôi mà còn là những ưu tư, trăn trở sao cho sản phẩm của mình luôn được bền đẹp.

Trải qua nhiều thế kỷ Làng nghề mộc cổ truyền Chàng Sơn có đôi chút bị mai một, ảnh hưởng của yếu tố thị trường theo thị hiếu, với sự pha trộn các không gian văn hóa, sự đan xen giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, sự cạnh tranh của những làng nghề mộc trong vùng… nhưng xét về tổng thể thì những cái “chất nghề” tinh hoa của làng nghề xưa vẫn còn giữ được ở các sản phẩm như: Sập gụ, tủ chè, án gian, cửa võng, hoành phi câu đối, nhà gỗ kẻ truyền, đình chùa mang đậm tính truyền thống… đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm mộc của nhiều làng nghề khác trong cả nước và xâm nhập một số thị trường lớn ở trong nước.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x