Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng ươm tơ, dệt nhiễu Hồng Đô

Nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu Hồng Đô từ xưa gắn liền với người dân và mảnh đất làng Hồng Đô, thuộc xã Thiệu Đô xưa, nay là thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa. Trải qua những thăng trầm, đến nay nghề đã và đang hồi sinh, đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Tương truyền vào thế kỷ XV, trong một lần Anh hùng dân tộc Lê Lợi bị giặc Minh truy kích, ông đã ẩn náu tại làng Hồng, được người dân mang những tấm nhiễu làm ra phủ lên người để che giấu. Sau khi lên ngôi, Hoàng đế Lê Thái Tổ đã ban cho làng tên mới là Hồng Đô.

Làng Hồng là một làng nghề thủ công truyền thống có hàng trăm năm tuổi. Người dân trong làng không rõ nghề được truyền từ đâu và tự bao giờ, nhưng vào những năm trước 1945, nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu… ở Hồng Đô đã phát triển thành làng nghề truyền thống cùng với lụa Hà Đông, tơ Nam Định,… nhiễu Hồng Đô nổi tiếng khắp cả nước với những bí quyết làng nghề rất đặc trưng và quý hiếm.

Hồng Đô là một làng nghề đặc biệt vì từ công đoạn đầu đến công đoạn cuối là hoàn toàn khép kín, chỉ người dân Hồng Đô mới làm được. Các cụ cao niên trong làng kể: Xưa kia để giữ nghề, gái làng không gả chồng xa, sợ bí quyết nhà nghề bị truyền sang làng khác. Nhưng nay thì khác, người dân Hồng Đô không giấu nghề đã cử cán bộ có nhiều kinh nghiệm đi truyền nghề cho các xã trong huyện, trong tỉnh đã đưa một nghề truyền thống vốn đứng trước nguy cơ bị mai một đã hồi sinh.

ươm tơ dệt nhiễu Hồng Đô

Nghề ươm tơ, dệt nhiễu rất quan trọng khâu trồng dâu nuôi tằm, khâu bận rộn và cẩn trọng nhất. Để có được cân kén, búp tơ, tấm nhiễu, người trồng dâu nuôi tằm cũng phải trăn trở, toan lo, chăm chút và phải trải qua một quy trình chăn nuôi rất nghiêm ngặt với những yêu cầu kỹ thuật và kinh nghiệm nhà nghề.

Đến khâu dệt nhiễu cũng lắm công phu, để có được những tấm nhiễu đẹp, mịn thì người thợ phải chọn tơ tốt, sợi phải bóng làm ra được một tấm nhiễu phải trải qua từ 17 – 20 công đoạn. Người thợ dệt phải ngồi thật cân đối, con thoi đưa qua lại phải thật đều tay, đòi hỏi phải có sức bền, tâm huyết với nghề thì mới có những sản phẩm đẹp đến tay người tiêu dùng. Tơ Hồng Đô từ lâu đã nức tiếng là loại tơ bền, mềm, đẹp.

Chính vì sự vất vả đó, mà người dân làng nghề Hồng Đô đã gắn liền với câu dân gian mà các cụ truyền lại: “Làm ruộng ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”.

Nhiều sản phẩm được làm từ chất liệu tơ tằm của làng nghề ươm tơ, dệt nhiễu Hồng Đô đã đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong nước, đặc biệt là thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Lào, Châu Âu…

Theo số liệu, hiện toàn xã Thiệu Đô có 300 hộ nuôi tằm, 40 hộ ươm tơ và 1 doanh nghiệp chế biến dâu tằm tơ. Cũng nhờ có làng nghề mà đời sống kinh tế của nhân dân được nâng cao, có những hộ cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng.

Để phát triển ngành nghề, trong những năm qua địa phương đã hỗ trợ giống dâu, phân bón và hệ thống giao thông nội đồng. Với các hộ chế biến, địa phương có chính sách kêu gọi, tạo mặt bằng để thu hút các hộ ra khu làng nghề. Đồng thời đấu mối tìm kiếm thị trường để bao tiêu sản phẩm. Đến nay xã có hơn 200 hộ trồng dâu nuôi tằm ứng dụng trong các công đoạn từ trồng dâu đến ươm tơ.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Làng ươm tơ, dệt nhiễu Hồng Đô » Về làng
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x