Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vẻ đẹp qua tranh gỗ ở Ngọc Than

Trước kia, công việc chính của làng mộc Ngọc Than là làm các đồ dùng gia dụng như bàn, ghế, giường, tủ và làm nhà mái chảy lợp ngói hoặc lợp tranh. Đến những năm 2000, làng nghề mới phát triển thêm chạm khắc gỗ cao cấp.

Hiện nay, chạm khắc đang tạo nên tên tuổi của làng nghề. Sản phẩm chủ yếu của làng giờ là đồ thờ, hoành phi, câu đối, áng văn, cuốn thư, đình, chùa cổ… Bằng sự sáng tạo và những đôi tay tài hoa, người thợ Ngọc Than đã tạo nên nhiều sản phẩm kiệt tác từ gỗ.

Nghề chạm khắc các công đoạn đều làm thủ công. Vì vậy, khi chọn cần rất cẩn thận chọn loại gỗ ít cong vênh, có độ dẻo, dai đảm bảo khi khô không bị mối mọt. Bên cạnh đó, người thợ phải khéo léo để các nét đục, chạm phải sắc sảo, hình dáng, chi tiết của bản chạm khắc sinh động, có hồn. Đây là nghề không đòi hỏi người thợ phải có năng khiếu, kiên trì, khéo léo và tâm huyết thì mới có thể chạm đến sự thăng hoa thổi hồn vào những khối gỗ, giúp chúng trở nên sống động và lan truyền cảm xúc tới người thưởng lãm.

Hiện nay, làng Ngọc Than có trên 100 xưởng mộc với quy mô lớn, quy tụ hàng trăm thợ trẻ có tay nghề cao. Tên tuổi và uy tín của làng nghề ngày càng được nhiều người biết đến, sản phẩm đã vươn ra được thị trường khó tính. Đặc biệt, trong làng đã xuất hiện nhiều “phó cả” nghề mộc có thể đảm đương được việc phục dựng các công trình nhà cổ, đình, chùa… ở khắp cả nước. Thậm chí, nhiều người thợ trong làng còn được đi thi công các công trình lớn ở nước ngoài.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x