Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng gốm Bồ Bát

Làng gốm Bồ Bát nay là làng Bạch Liên, thuộc xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Gốm Bồ Bát đã có hàng ngàn năm lịch sử, là “tổ nghề” của làng gốm Bát Tràng ngày nay.

Theo sử sách ghi lại, làng gốm Bồ Bát (thời đó thuộc phủ Trường Yên) đã nổi danh cách đây hàng nghìn năm với những sản phẩm gốm sắc trắng độc đáo phục vụ cho tiêu dùng và xây dựng. Điều này đã được xác nhận qua dấu tích của những lớp đất nung và mảnh gốm ken dày đặc được tìm thấy khi khai quật khảo cổ tại vùng này.

Vào thế kỷ IX, X, những sản phẩm của làng gốm Bồ Bát rất được thịnh hành. Những người thợ tài hoa của làng đã sáng tạo ra những sản phẩm cao cấp như gạch đất nung “Đại Việt quốc quân thành chuyên” – loại gạch chuyên dùng để xây thành. Bên cạnh đó là những sản phẩm gốm tinh xảo như đầu rồng, mặt linh thú, bát đĩa, đồ gia dụng… Những sản phẩm của làng gốm Bồ Bát vinh dự được cung tiến vua Đinh nên làng từ đó có tên là Bát Cống.

Năm 1010, vua Lý Thái Tổ rời đô về Thăng Long, hàng loạt các nghệ nhân tại làng nghề Bồ Bát đã theo triều đình về đất Thăng Long và định cư ở vùng ven sông Hồng, nơi có vùng đất sét tốt để sản xuất gốm sứ, tạo nên làng nghề gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng ngày nay. Những người ở lại chủ yếu cấy lúa, làm ruộng để sinh sống và lãng quên đi cái nghề truyền thống, hưng thịnh một thời. Nghề gốm sứ Bồ Bát đã bị “thất truyền” từ đó.

Hơn một nghìn năm sau, cũng chính tại nơi đây, cậu thiếu niên Phạm Văn Vang, năm 18 tuổi đã khăn gói lên Bát Tràng để tầm sư học đạo, quyết tâm phục dựng lại làng nghề. Hiện nay anh là Giám đốc Xưởng gốm làng Bồ Bát với quy mô hơn 300m2, là xưởng đầu tiên và duy nhất của làng Bạch Liên được dựng lên sau một thời gian dài chìm vào quên lãng.

Các sản phẩm của xưởng gốm Bồ bát có màu men trắng như ngà, mỏng nhẹ, độ cứng cao. Được nung ở nhiệt độ cao với nguyên liệu đất sét riêng mà chỉ nơi này mới có, đã tạo nên một loại gốm không có nồng độ chì, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, cũng như giữ được nét đặc trưng, độ bền bóng của men, hạn chế sứt mẻ.

Các sản phẩm chính của cơ sở là ấm chén, bát đĩa, bình hoa, chuông gió, tranh gốm mỹ nghệ, tượng gốm nghệ thuật, vòng cổ bằng gốm đa dạng về hình dáng, mẫu mã, được trang trí bằng những họa tiết truyền thống tinh tế và được vẽ bằng men màu rất độc đáo, thể hiện bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ở vùng đất có gốc làm nghề.

Sau hơn 10 năm tâm huyết phục dựng lại nghề gốm của cha ông, công sức của nghệ nhân Phạm Văn Vang cũng được đền đáp. Thương hiệu của gốm Bồ Bát dần được người tiêu dùng trong nước biết đến. Cùng chung sức với quyết tâm của anh Vang, người dân làng Bạch Liên, xã Yên Thành đang dần khôi phục lại nghề làm gốm, làm sống lại và đỏ lửa lò gốm cổ đã nguội tắt, làm sống lại thương hiệu gốm Bồ Bát đã bị thất truyền.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x