Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng nghề mộc Phúc Lộc

Làng nghề Phúc Lộc thuộc phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình là một làng nghề truyền thống nổi tiếng chuyên sản xuất các sản phẩm gia dụng và mỹ nghệ bằng gỗ. Làng nghề ra đời cách đây hàng trăm năm, phát triển theo hướng cha truyền con nối

Phúc Lộc là vùng đất đã có lịch sử từ thời Đinh – Lê. Nơi đây có một ngôi chùa thờ phật gọi là chùa Mật Tự, ở phía cuối làng gần xóm Mơ. Chùa có kiến trúc đặc sắc, đẹp và cổ kính. Ngôi đình làng Phúc Lộc thuộc xóm Trong, tuy có quy mô không lớn nhưng vững chắc, toàn bộ bằng gỗ lim đen bóng, trải bao độ phong sương. Đền làng Phúc Lộc cũng đã được xây dựng từ lâu đời để thờ Thành Hoàng làng là ông tổ của nghề Mộc.

Những năm 90 của thế kỷ trước đáp ứng nhu cầu của người dân, làng nghề Phúc Lộc đã hướng đến sản xuất ra các mặt hàng dân dụng như cửa, bàn, ghế, tủ, sập, chấn song, tay vịn cầu thang, hàng trang trí nội thất… đồng thời dần đưa hàng thủ công mỹ nghệ (hàng khảm trai) vào sản xuất.

Ninh Hữu Hưng là một đại thần triều Đinh Tiên Hoàng, được vua Đinh giao phụ trách quân dân 6 phủ trong việc xây dựng kinh đô Hoa Lư. được tôn xưng là Lão La đại thần. Ông được tôn xưng là tổ nghề mộc, nghề chạm khắc gỗ. Ninh Hữu Hưng được thờ ở đình Phúc Lộc, thuộc làng nghề mộc Phúc Lộc, phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình và ở một số làng nghề mộc khác.

làng mộc Phúc Lộc

Nghề mộc nơi đây có từ xa xưa và phát triển theo hướng cha truyền con nối. Từ xưa người thợ Phúc Lộc đã tạo ra những sản phẩm gỗ với những nét trạm trổ tinh xảo phục vụ cho việc xây dựng các ngôi đình, chùa,..Những thợ mộc đã sử dụng những công cụ thô sơ như đục đẽo,.. cùng với đó là sự sáng tạo để tạo ra những tác phẩm mĩ miều để rồi vang danh muôn nơi.

Ngày nay để phát triển làng nghề bền vững đồng thời bảo vệ môi trường, làng đã tiến hành chuyển đổi công cụ làm mộc mang tính chuyên môn cao. Các khâu làm mộc như bào, đánh bóng, tiện, phun sơn… được thay thế bằng máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm, giải phóng sức lao động. Đồng thời những máy móc mới được thay thế cũng làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn và hạn chế được những rủi ro do tai nạn lao động gây ra. Tuy nhiên, với những sản phẩm gỗ có họa tiết nhỏ, tinh tế thì không máy móc nào có thể thay thế được đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân đồ mộc mỹ nghệ Phúc Lộc.

Làng nghề mộc Phúc Lộc được coi là nơi lưu giữ và bảo tồn những tinh hoa của nghề làm mộc truyền thống, đồng thời đây được coi là một trong những địa điểm du lịch được mọi người biết tới.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x