Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nghề mộc ở Hữu Bằng

Cách Hà Nội khoảng 40km, làng mộc Hữu Bằng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) vài năm trở lại đây đã trở thành điểm đến của nhiều khách hàng khi lựa chọn những sản phẩm gia dụng làm từ gỗ.  Nghề mộc của xã Hữu Bằng phát triển đã góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình và đẩy nhanh sự phát triển kinh tế ở khu vực này.

Không khí mua bán tấp nập những tháng cuối năm ở Hữu Bằng với những chuyến xe ôtô lớn nhỏ ra vào làng chở sản phẩm mộc đi tiêu thụ..

 Người dân làng cho biết, nguyên liệu gỗ được sử dụng để chế tạo ở Hữu Bằng là gỗ Lim, gỗ Hương được nhập khẩu từ Nam Phi, gỗ sồi nhập khẩu từ Nga, Đức hay gỗ xẻ được nhập từ Indonesia và Malaysia… Sau khi nguyên liệu được nhập về, trải qua các công đoạn xẻ gỗ, sấy khô, gia phôi, đánh giấy ráp cho nhẵn, phun sơn và hoàn thiện của người thợ mộc lành nghề tạo thành những sản phẩm đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã.

đình làng Hữu Bằng

Hiện nay, tại nhiều xưởng sản xuất đã thay thế những chiếc máy đục hoa văn công nghệ tiên tiến, giúp giảm chi phí sản xuất sản phẩm.

Nghề mộc hiện đã trở thành nghề chính để các hộ dân ở Hữu Bằng phát triển kinh tế gia đình. Tùy vào công việc cụ thể mà mỗi người thợ sẽ được hưởng những mức lương khác nhau, bình quân thu nhập từ 5-7 triệu đồng/ người/ tháng.

Với các mặt hàng đa dạng về chủng loại và mẫu mã những sản phẩm gỗ gia dụng của người dân Hữu Bằng đã và đang chiếm lĩnh thị trường tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, những sảm phẩm tinh xảo, chất lượng còn được xuất khẩu sang một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Indonesia…

Nhiều hộ dân trong xã đã lập thành doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gỗ. Hiện tại xã có khoảng 30 doanh nghiệp và 700-800 hộ làm nghề sản xuất đồ gỗ gia dụng, bình quân thu nhập khoảng 500-600 triệu đồng/ hộ/ năm. Nếu ai đã từng một lần đặt chân tới làng nghề truyền thống Mộc – May Hữu Bằng thì chắc hẳn sẽ khó có thể quên được không khí tấp nập, sôi động của nhịp sống làng nghề. Thật khó có thể diễn tả hết cái không khí làm việc khẩn trương của những người thợ nơi đây.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x