Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng nghề làm hương tăm Quảng Phú Cầu

Xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa từ lâu đã nổi tiếng với nghề tăm hương và hương truyền thống. Nơi đây là địa chỉ cung cấp nguồn hương lớn cho khu vực phía Bắc. Đến Quảng Phú Cầu những ngày cận Tết, ắt hẳn bạn sẽ phải choáng ngợp trước sắc đỏ tươi rực rỡ của ngàn “đóa hoa” hương.

Trước đây, nghề làm tăm hương chỉ tập trung tại thôn Phú Lương Thượng với quy mô nhỏ lẻ, sau đó đã được mở rộng ra toàn xã. Từ chỗ chỉ là một nghề phụ để người dân tranh thủ làm lúc nông nhàn; đến thời điểm hiện tại, nghề làm tăm hương đã phát triển, trở thành công việc chính, đem lại thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân tại đây.

Hoạt động làm tăm hương tại xã Quảng Phú Cầu diễn ra sôi động suốt cả năm, nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là vào khoảng 2, 3 tháng trước Tết cổ truyền dân tộc. Những ngày này, khắp các làng trên, xóm dưới, nhà nào cũng tất bật gia tăng sản xuất để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

làng Quảng Phú Cầu

Mặc dù tăm hương vào vụ Tết rất bận rộn, nhưng những người thợ làm tăm hương xã Quảng Phú Cầu luôn tâm niệm, hương là sản phẩm mang giá trị tâm linh, gắn liền với tín ngưỡng của người Việt Nam; cho nên, người làm không được phép cẩu thả, qua loa. Theo đó, để làm ra được thành phẩm đạt chuẩn, người thợ phải tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn.

Đầu tiên, đó là công đoạn tuyển chọn nguyên liệu. Với một sản phẩm truyền thống mang cả yếu tố tâm linh, những người làm tăm hương ở Quảng Phú Cầu luôn tỉ mỉ, kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Vầu dùng làm tăm hương phải đủ độ tuổi và được những người thợ tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng. Nguyên liệu để làm tăm hương chủ yếu là cây vầu (cùng họ với tre nứa) được chuyển từ các vùng như Thanh Hóa, Nghệ An, Lạng Sơn,….

Sau khi vầu được chuyển về bãi tập kết của xã, các đơn vị sản xuất sẽ thu mua và làm khô bằng cách cho vào lò sấy hoặc phơi nắng từ 5 đến 7 ngày. Tiếp đó, vầu đã phơi khô sẽ được đưa vào hệ thống máy chẻ tự động để cho ra sản phẩm tăm hương đều tròn tăm tắp. Cuối cùng, những que chất lượng sẽ được đem đi nhuộm chân hương rồi phơi khô, còn những chiếc que có chất lượng kém hơn sẽ được dùng để tái chế. Sau khi đã hoàn tất các công đoạn sản xuất, tăm hương sẽ được cột gọn gàng thành từng bó rồi chuyển đến các tỉnh, thành phố để se hương thành phẩm.

làng Quảng Phú Cầu

Ngoài làm tăm hương, người dân Quảng Phú Cầu còn phát triển một số sản phẩm như tăm tre, que xiên, chổi tre…

Từ chỗ chỉ là nghề phụ, người nông dân tranh thủ làm khi nông nhàn, đến nay, nghề làm tăm hương đã phát triển mạnh, trở thành nghề chính, đem lại nguồn thu nhập chính cho hàng nghìn hộ ở Quảng Phú Cầu. Ngoài làm tăm hương, từ vầu, tre, nứa, người dân Quảng Phú Cầu cũng đã phát triển các sản phẩm như tăm tre, que xiên, chổi tre… phục vụ nhu cầu thị trường.

Nhờ sự phát triển của nghề làm tăm hương, Tết của người dân Quảng Phú Cầu sẽ tươm tất, đủ đầy hơn. Làng tăm hương Quảng Phú Cầu đã góp phần để những ngôi nhà, mái chùa Việt luôn nồng ấm hương thơm của những nén nhang trầm, nhang quế trên bàn thờ gia tiên mỗi khi Tết đến xuân về.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Làng nghề làm hương tăm Quảng Phú Cầu » Về làng
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x