Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nghề làm bún ở làng Bặt

Làng Bặt xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội nổi tiếng với nghề làm bún. Bún Bặt có sợi trắng, sóng, ăn mềm và thơm.

Dân gian có câu ca dao:
“Hỡi cô mà thắt bao xanh
Có về làng Bặt với anh thì về
Làng Bặt có cây bồ đề
Có ao tắm mát, có nghề bún riêu”.

Cái tên “Bún Kẻ Bặt” xuất hiện gắn liền với truyền thống cả làng “Bặt” làm bún. Theo các cụ cao tuổi trong làng, cụ tổ nghề bún Bặt bị thất danh, nhưng cứ vào ngày 20-8 (âm lịch) hằng năm, người dân trong làng lại tổ chức kỵ giỗ thánh sư nghề bún. Vào hôm đó, những người con làng Bặt làm bún ở các nơi xa đều tìm về chốn “quê cha, đất tổ” bày tỏ lòng thành kính trước đức tiên sư đã dạy dân nghề độc đáo này.

Cứ tầm 2 giờ sáng là không khí làm việc đã rộn ràng khắp cả làng. Khi trời vừa rạng cũng là lúc những mẻ bún trắng phau, thơm ngon ra lò và kịp xuất đi các chợ trong vùng.

Để làm ra những sợi bún Bặt ngon nổi danh khắp vùng thì không đơn giản. Ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu đã rất khắt khe, phải lựa thứ gạo tẻ không quá dẻo, gạo được vo, đãi sạch rồi mới ngâm nước. Với cách làm truyền thống trước kia, người thợ phải ngâm gạo 5 ngày, nhưng công nghệ hiện đại ngày nay thì chỉ cần một ngày là gạo có thể đem vào xay thành bột.

bún làng Bặt

Bột được vào khuôn vắt thành sợi và đưa vào nồi luộc vài ba phút thì vớt bún ra. Bún thành phẩm được đặt trên các thúng tre có lót sẵn lá chuối, hong khô và ủ trước khi đem ra chợ bán. Người thợ bún Bặt rất thạo trong việc đánh giá độ chín của bột bún, đây là khâu quan trọng nhất, bởi nếu thời gian luộc bột chỉ chênh nhau một chút cũng sẽ ảnh hưởng tới độ săn chắc, chất lượng của sợi.

Chả thế mà bún Bặt từ lâu đã có tiếng là sợi tròn, trắng trong, dẻo dai. Trước kia, công việc làm bún thủ công rất vất vả. Người làm bún phải thức khuya, dậy sớm cả gia đình làm từ nửa đêm đến sáng mới được khoảng 50kg bún. Ngày nay nhờ đưa máy móc vào sản xuất người thợ làm bún đã bớt nhọc nhằn, mà hiệu quả công việc lại cao hơn.

Từ khi đưa máy móc vào sản xuất, người làm bún Bặt không đơn thuần là nghề để kiếm kế sinh nhai, mà còn là cách làm giàu của nhiều hộ dân. Nhiều gia đình nhờ làm bún mà xây được nhà cao cửa rộng, nuôi con cái ăn học thành tài. Quả đúng như người xưa từng nói “người không phụ nghề thì nghề cũng chẳng phụ người” nỗi vất vả của người thợ đã được đền đáp xứng đáng. Ngày nay, về làng Bặt người ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của một vùng quê nghèo năm nào. Đường làng, ngõ xóm khang trang, nhà cao tầng mọc lên san sát nhờ thu nhập từ làm nghề của các hộ mỗi tháng hàng chục triệu đồng. Cả làng không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm từng năm, số gia đình đạt danh hiệu văn hóa hàng năm trên 90%.

Làng Bặt hôm nay đang thay đổi từng ngày nhờ nghề làm bún truyền thống. Hàng ngày trên các chuyến xe, những thúng bún nóng hổi hối hả rời làng quê đến mọi nơi, mang theo mong ước về cuộc sống no ấm của người dân làng Bặt. Để gìn giữ và phát triển một nghề của cha ông để lại, người dân nơi đây đang nỗ lực xây dựng và khẳng định thương hiệu riêng của mình, góp phần duy trì một món ăn truyền thống của người Việt.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

1 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x