Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng hoa giấy Thanh Tiên đẹp như mơ ở xứ Huế

Ở đâu đó của xứ Huế, hoa không được trồng mà vẫn nở quanh năm, thứ hoa này nở rộ trên bàn tay người nghệ nhân. Đó chính là những bông hoa giấy ở làng hoa Thanh Tiên xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Làng nằm dọc bờ nam, hạ lưu sông Hương, gần ngã ba Sình, cách thành phố Huế 7 km, được bao bọc xung quanh bởi những cánh đồng lúa dài thẳng tắp, những ngôi nhà mái ngói nối dài với những hàng cây xanh phủ bên đường.

Lịch sử hình thành làng hoa giấy Thanh Tiên trải qua một giai thoại vô cùng thú vị. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, nghề làm hoa giấy của dân làng Thanh Tiên đã thành hình từ thế kỷ XVIII.  Chuyện rằng, khi kiệu hoa của Chiêm vương Chế Mân rước công chúa Huyền Trân từ Thăng Long về làm dâu Chiêm quốc, đi ngang xứ Thuận Hóa trong một ngày cuối đông ảm đạm. Giữa hoang sơ lau lách của miền biên viễn, nàng đã kết những bông hoa bằng giấy ngũ sắc để đón xuân về trong nỗi hoài niệm cố hương. Dân làng Thanh Tiên noi theo tích ấy, hàng năm kết giấy thành hoa, trang trí nhà cửa để đón Tết, lâu dần thành nghề làm hoa xuân.

Cũng có người cho rằng nghề làm hoa giấy Thanh Tiên xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tục xưa, hoa giấy được trang trọng tôn trí ở những nơi như: Trang Ông, Trang Bà, Am cảnh và Ông táo. Hàng năm thay thế một lần vào Tết nguyên Đán, hoa mới được thay thế, hoa cũ hạ xuống “Duống” và đốt đi gọi là “Tẩu”. Cứ như thế, hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế và đã lan tỏa ra các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Đà Nẵng cũng như những nơi có người Huế cư ngụ mỗi khi Tết đến, xuân về.

Có được cái tên làng Hoa giấy Thanh Tiên ngày nay chính là sự sáng tạo của nhiều người dân trong làng qua bao đời làm hoa giấy. Với óc tưởng tượng phong phú và bàn tay khéo, nghệ thuật, họ đã mô phỏng các loại hoa có ở tự nhiên như: Hoa Bìm Bìm (Loa kèn), Hoa cúc đơn, Hoa cúc kép, Hóa mắm nêm, Hoa tường vi, Hoa quỳ và sau đó là Hoa sen.

làng hoa giấy Thanh Tiên

Người dân Làng Thanh Tiên đã biết tận dụng những nguyên liệu sản có ở vùng mình như cây lùng, cây tre cộng với sức sáng tạo phong phú đã tạo lên những Bông Lùng, Hoa Tre hay còn gọi là Hoa Đũa và nhuộm màu ngũ sắc. Bông Lùng, Hoa Tre cũng chỉ dùng cho việc thờ cúng, dần dà phát triển nghề làm hoa giấy. Thời cực thịnh của làng cách đây khoảng vài thập niên, nhà nào cũng “mần bông” giấy vào tháng chạp.

Bí quyết làm hoa giấy tập trung ở chỗ nhuộm màu, sao cho giấy giữ được màu sắc lâu bền. Người dân làm hoa không sử dụng hoá chất công nghiệp, mà dùng các nhựa cây và lá cây để chế tạo thuốc nhuộm theo kiều gia truyền, bí quyết dập chỉ hoa giấy… Nghề hoa giấy Thanh Tiên từ khi hình thành đến nay đã được trên 300 năm.

Sau khi những bông hoa được kết xong, người nghệ nhân đem đi khắp nơi trên xứ Huế để làm tăng thêm nét tươi trẻ của mùa xuân trên quê hương. Ngày xưa khi ra xứ Huế, dừng lại bến đò Bao Vinh, không ai là không cảm thấy xao động khi thấy những chuyến thuyền hoa lờ lững trôi trên sông, những chiếc thuyền lộng lẫy như mang cả mùa xuân về nơi phố thị.

Hiện nay, trong làng Thanh Tiên chỉ còn vài hộ “mần bông” giấy. Bởi vì, nhu cầu cùa người dùng hoa giấy cũng ít, thị trường để tiêu thụ, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên còn hạn chế. Vì vậy, trong làng Thanh Tiên chỉ rất ít hộ gia đình làm hoa giấy Thanh Tiên để giữ nghề xưa và cũng để phục vụ khách du lịch đến thăm làng hàng ngày.

Cùng với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp trong việc tạo điều kiện cho việc gìn giữ và tôn tạo nghề truyền thống, làng hoa giấy Thanh Tiên có nhiều khởi sắc trong việc lưu giữ và phát triển ngành nghề truyền thống.

Khi nói đến hoa giấy, hẳn người dân xứ Huế đều ngưỡng mộ trước sự tài hoa, khéo léo và nghệ thuật làm Hoa sen giấy của làng Hoa giấy Thanh Tiên. Một bó Hoa sen gồm hoa, lá, nụ đứng ở tầm xa khoảng vài mét mà người ta cứ ngỡ tưởng là bó hoa sen thật và Hoa sen giấy Thanh Tiên, biểu tượng đặc trưng của văn hóa Việt Nam đã sang châu Âu, châu Mĩ, châu Úc qua các lượt khách du lịch khi đến Huế. Cũng thật vinh dự nữa khi Hoa sen giấy Thanh Tân đã được cách tân làm biểu tượng trong các lễ hội lớn như Festival Huế, lễ hội áo dài Minh Hạnh, các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và được trưng bày ở Đại Nội – Huế, ở Nhà lưu niệm Nguyễn Chí Diểu (Thanh Tiên, Phú Mậu, Phú Vang, TT Huế).

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Làng hoa giấy Thanh Tiên đẹp như mơ ở xứ Huế » Về làng
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x