Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng mỹ nghệ sơn mài Tiên Sơn

Làng mỹ nghệ sơn mài Tiên Sơn là một trong những làng nghề đưa danh tiếng của xứ Thanh đi khắp trong và ngoài nước, các sản phẩm mỹ nghệ ở đây ngày càng nâng cao về chất lượng, mẫu mã, giá thành phải chăng nên đã trở thành món quà lưu niệm cho khách thập phương khi có cơ hội ghé thăm vùng đất này.

Những đường nét hoa văn trên các sản phẩm mỹ nghệ Tiên Sơn đều đạt độ tỉ mỉ, chi tiết yêu cầu kỹ thuật cao theo từng công đoạn.

Hiện nay các sản phảm mỹ nghệ Tiên Sơn đã có mặt ở rộng khắp các thị trường tiêu thụ trong nước và được một số thị trường khó tính chấp nhận như: Nhật, Úc, Mỹ, EU, …

Đến Tiên Sơn, Thanh Hóa, bên cạnh việc tham quan làng mỹ nghệ sơn mài truyền thống, không ít khách du lịch phải dừng chân tại Động Tiên Sơn để chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên nơi đây. Được ví như “Phong Nha – Kẻ Bàng” thứ 2 của Việt Nam, động Tiên Sơn là một trong những hang động đẹp nhất Thanh Hóa.

Đến đây, khách du lịch sẽ như được lạc vào thế giới của chốn bồng lai tiên cảnh. Với những bức tượng đầy linh thiêng và những tích truyện thần thoại đi vào dân gian từ bao đời qua.

Nếu muốn đi đến Động Tiên Sơn, bạn có thể đến vào nhiều thời điểm trong năm. Nhưng thời điểm đẹp nhất để đến nơi này là vào khoảng thời điểm cuối hè và mùa thu. Khi nhiệt độ đã bắt đầu mát mẻ hơn, rất thích hợp cho việc leo các bậc thang để lên tham quan hang động.

Các sản phẩm gỗ mỹ nghệ Tiên Sơn là sản phẩm được làm ra hoàn toàn thủ công từ khâu chế tác khuôn mẫu, xử lý bề mặt đường nét sản phẩm đến khâu hoàn thiện sản phẩm. Bằng bàn tay khéo léo những người thợ thủ công đã thổi hồn vào những sản phẩm sự mềm mại, duyên dáng trong nghệ thuật tạo hình, mang dáng dấp rất riêng của hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Với 4 nhóm sản phẩm gồm: Sản phẩm bình lọ cắm hoa trang trí, bình lọ nghệ thuật; Sản phẩm âu đĩa trang trí, nghệ thuật; Sản phẩm hình khối trang trí, nghệ thuật; Sản phẩm bục bệ trang trí, nghệ thuật

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh cần phải Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất: Bột gỗ được trộn đều với keo rồi cho vào khuôn đã được định hình cơ bản về hình dáng, kích thước sản phẩm và được nung với nhiệt độ 150 đến 200oC, trong thời gian từ 3 đến 4 giờ. Các sản phẩm khi ra lò được ghép với nhau bằng keo qua khâu ghép và sử lý chống thấm nước trong lòng sản phẩm, đế sản phẩm đạt yêu cầu chống thấm nước cao. Cốt được làm nhẵn bằng ma tít và các nước sơn lót, công đoạn này tạo nên bề mặt sản phẩm căng nhẵn, đường nét sắc xảo đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ về bề mặt và hình dáng sản phẩm. Sản phẩm được sơn mầu theo yêu cầu đặt hàng bằng sơn của các hãng sơn có thương hiệu trên thế giới.

Qua các bước: Sơn lót, Mài nước, Sơn mầu, Sơn bóng, Mài và Đánh bóng. Sản phẩm được lấy ở nhiệt độ từ 50 đến 60oC để sản phẩm đạt được độ bền của bề mặt sơn. Sản phẩm được xem là hoàn chỉnh và đạt tiêu chuẩn là căng bóng về bề mặt, tươi về màu sắc.

Với sản phẩm mang tính thẩm mỹ và thời trang, đồ mỹ nghệ Tiên Sơn đã và đang trở thành sản phẩm được yêu thích trong lĩnh vực thiết kế nội thất, là món quà ý nghĩa gửi tặng bạn bè và người thân khi đến với Thanh Hóa.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Làng mỹ nghệ sơn mài Tiên Sơn » Về làng
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x