Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làng mây tre đan Ngọc Động

Làng nghề song, mây, tre đan thuộc thôn Ngọc Động, xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên. Làng này đã nổi tiếng từ lâu, sản phẩm chủ yếu là hàng mây, giang các loại vừa dùng làm đồ trang trí nội thất vừa làm đồ mỹ nghệ. Bộ salon mây kê ở nhà sàn Bác Hồ chính là do dân làng Ngọc Động đã biếu Bác.

Ngày mới ra đời, ở đây chủ yếu sản xuất ghế mây. Sản phẩm này ngay lập tức được nhiều người chấp nhận bởi mẫu mã đẹp lại phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Càng ngày tiếng tăm của làng nghề càng vang xa, người về đặt mua sản phẩm, người bán nguyên liệu ngày một tấp nập.

Cũng như nhiều làng nghề khác, nghề mây tre đan ở Ngọc Động đã gặp không ít khó khăn khi chuyển đổi cơ chế. Song lớp thợ Ngọc Động đã trăn trở tìm cách nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã tìm kiếm thị trường ở Tây Âu và các nước Đông Nam Á. Nhờ vậy làng nghề đã trụ vững và đi lên.

Năm 2004, làng nghề xứng đáng được UBND tỉnh công nhận làng nghề truyền thống mây giang đan Ngọc Động và có 3 nghệ nhân, 10 thợ giỏi được công nhận vì đã có công lao đóng góp cho sự phát triển làng nghề.

làng mây tre đan Ngọc Động

Từ một tổ sản xuất xuất hiện vào cuối những năm 80, chỉ với một nhóm người chung nhau làm việc để giải quyết công ăn việc làm. Nhưng nhờ có những đột phá trong suy nghĩ và những phương thức quản lý độc đáo, chỉ sau hơn chục năm, cơ sở mây tre đan Ngọc Động đã vươn mình thành một công ty lớn, một làng nghề truyền thống lớn tròn làng mây tre đan xuất khẩu.

Làng nghề Ngọc Động có truyền thông sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc nguyên liệu từ mây, giang và tre… Đặc biệt, đây là làng nghề duy nhất sản xuất mây, giang và tre theo hình thức “xuyên” tại miền Bắc.

Những cây mây, cây tre được chau chuốt, chẻ nhỏ thành từng dải mềm mại sau đó phơi ráo ẩm. Người dân còn tạo màu cho đồ thủ công mây tre đan thêm đa dạng hơn, người dân sẽ nhuộm màu, những màu tự nhiên bền không sợ bị phai khi sử dụng. Những dải mây tre nhuộm sắc trên giá giống như một tấm thảm nhiều màu trên sân, trên bãi đất rất thích thú.

Những đôi tay thoăn thoắt đưa lên xuống nhịp nhàng của những thợ thủ công lành nghề nơi đây đã làm ra nhiều sản phẩm mây tre tuyệt vời. Song song đó, người dân ở đây gần gũi hòa đồng rất mến khách luôn muốn hướng dẫn mọi người biết đến cách làm những đồ mây tre.

làng mây tre đan Ngọc Động

Nghề truyền thống đã mang lại cho Ngọc Động những lợi ích kinh tế rõ rệt không thể phủ nhận được. Ngoài ra, những lợi ích khác về xã hội mà làng nghề đem lại cũng không thể tính đếm hết, như đẩy lùi các tệ nạn xã hội, trẻ em ngoài việc học hành còn tham gia giúp gia đình làm thêm việc đan lát. Những nghệ nhân cao tuổi thì sáng tạo mẫu mã, kiểu dáng; người già, trẻ em thì làm nan; những ông chủ thì mua gom sản phẩm, tìm kiếm những hợp đồng có giá trị kinh tế; những người trực tiếp làm ra sản phẩm thì phơi, sấy; những người thợ khai thác lại chuẩn bị cho những chuyến đi…

Làng nghề ở Ngọc Động đã tồn tại qua bao thăng trầm. Lớp thợ hôm nay dám nghĩ dám làm để những sản phẩm của mình tiếp tục nối tiếp truyền thống của những người đi trước. Sản phẩm mây tre đan Ngọc Động được khẳng định chẳng những trên thị trường trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Đó là một niềm vui không những của riêng người dân Ngọc Động mà còn là niềm tự hào của tỉnh Hà Nam.

VỀ LÀNG
Hotline: 037 38 39 088
Email: admin@velang.vn
Website: https://velang.vn
Social Network: FacebookYoutubeInstagram

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x